หน้าหลัก 
ข่าวสารทั่วไป
 

อาการ "เสพติดโทรศัพท์มือถือ" ปัญหาใหญ่ยุคเทคโนโลยีดิจิทัล!  

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าในยุคสังคมก้มหน้าขณะนี้ เทคโนโลยีการสื่อสารได้ตามติดตัวเราไปทุกที่ซึ่งทำให้เกิดความผูกพันถึงขั้นการติดโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์แท็บเลต หรืออุปกรณ์อื่นๆ นั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา ตั้งแต่ชั่วโมงการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ ไปจนถึงความวิตกกังวลและปัญหาซึมเศร้า

istock-505839618www.istockphoto.comผลการสำรวจหลายชิ้นทำให้พบว่า ตัวเลขของผู้ที่มีอาการติดเทคโนโลยีและตัดไม่ขาดจากอุปกรณ์มือถือนั้น มีอยู่ราว 1 - 6% และปัญหาดังกล่าวเริ่มเป็นที่สนใจของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เช่น Google และ Apple

รวมทั้งฝรั่งเศสเองก็ได้ออกมาตรการห้ามส่งอีเมลหลังเลิกงาน และกำลังออกกฎหมายห้ามนักเรียนนักศึกษาใช้โทรศัพท์มือถือในพื้นที่ของโรงเรียนด้วย

คุณ Tanya Goodin ผู้เขียนหนังสือชื่อ "Off: Your Digital Detox for a Better Life" กล่าวว่าขณะนี้เราได้เห็นสิ่งที่เรียกว่า digital babysitting คือการที่พ่อแม่ผู้ปกครองยอมให้บุตรหลานของตนใช้อุปกรณ์มือถือเร็วกว่าสมัยก่อนมาก

อย่างไรก็ตาม เรื่องของการติดอุปกรณ์มือถืออย่างแยกไม่ออกนี้ จะกล่าวโทษเด็กวัยรุ่นหรือคนยุคเจนเนอเรชั่น Y ฝ่ายเดียวคงไม่ได้ เพราะผลการสำรวจของ Pew Research Center เมื่อไม่นานมานี้ ระบุว่า ขณะที่ราวสองในสามของพ่อแม่ผู้ปกครอง บ่นว่า เวลาที่ลูกหลานของตนใช้หรือติดโทรศัพท์มือถือนั้นมีมากเกินไป

แต่กว่าครึ่งของเด็กวัยรุ่นก็บอกเช่นกันว่า บ่อยครั้งที่พ่อแม่ดูจะสนใจให้เวลากับโทรศัพท์มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่ตนอยากจะสนทนาหารือกับพ่อแม่เช่นกัน

 
ข่าวประชาสัมพันธ์
 
นาฬิกาชีวิต 
       นาฬิกาชีวิต
ระบบสั่งงานด้วยเสียง 
        ระบบสั่งงานด้วยเสียงที่แนบเนียนกับคน จนแยกไม่ออก
Augmented reality 
       
Foldable Phone 
        มือถือที่สามารถพับหน้าจอได้ (Foldable Phone)
ข่าวย้อนหลัง
ข่าวสาระน่ารู้
 
โยคะนิ้ว (Mudras) 
      โยคะนิ้ว (Mudras)

## ดื่มน้ำมะนาวเช้าเย็นดีสุดยอด ## 
       ## ดื่มน้ำมะนาวเช้าเย็นดีสุดยอด ##

## คนเรานี้ก็แปลก แต่มันคือเรื่องจริง ## 
      ## คนเรานี้ก็แปลก แต่มันคือเรื่องจริง ##

## พุงยุบ แกว่งแขนติดต่อกัน 10 นาที ## 
       ## พุงยุบ แกว่งแขนติดต่อกัน 10 นาที ##

ข่าวย้อนหลัง
 
ภาพกิจกรรม
 
สวัสดีปีใหม่ 2563
กิจกรรมห้องเรียนพิเศษ
PLCครูคอมสร้างสรรค์
กิจกรรม